Land Cruiser, mẫu SUV lừng danh của hãng xe Nhật Bản – Toyota đã chính thức đạt mốc 10 triệu xe bán ra trên toàn thế giới trong suốt 68 năm trôi qua. Với mức giá cho bản cao nhất lên tới 85.315 USD (~2 tỷ VNĐ) tại thị trường Mỹ và 3,983 tỷ tại Việt Nam, Land Cruiser vẫn được rất nhiều người ưa chuộng bởi đặc tính vượt địa hình cùng khả năng vận hành bền bỉ và ưu việt.

Toyota Land Cruiser phiên bản đang bán ra trên toàn cầu hiện nay có tên mã là J200 với vòng đời bắt đầu từ năm 2007, cùng chung nền tảng với “người anh em” Lexus LX570. Tại Mỹ, mẫu SUV to lớn từ Nhật Bản được trang bị động cơ V8 hút khí tự nhiên 5.7L cho ra công suất tối đa 381 mã lực, đi kèm với đó còn là hộp số tự động 8 cấp và hệ dẫn động 4 bánh.

Phiên bản đầu tiên của Toyota Land Cruiser được bắt đầu sản xuất từ năm 1950, trong cuộc chiến tranh 2 miền Triều Tiên với sự giúp đỡ của chính phủ Mỹ. Nguyên mẫu đầu tiên có tên gọi BJ vào tháng 1/1951. Tới năm 1953, phiên bản BJ được sản xuất với số lượng hàng loạt với nhiều phiên bản như BJ-T, BJ-R, BJ-J cho nhiều mục đích chuyên chở khác nhau.

Năm 1954, giám đốc kỹ thuật của Toyota, ông Hanji Umehara đã quyết định đặt tên cho dòng xe BJ lúc bấy giờ là Land Cruiser, cái tên này vốn được lấy cảm hứng từ các mẫu xe Land Rover nổi tiếng của Anh Quốc. Tới năm 1955, các phiên bản tiếp theo của Land Cruiser được đặt tên mã là J20 và bắt đầu từ đây, hãng xe Nhật Bản cũng quyết định mở rộng sản xuất dòng xe này không chỉ ở thành phố Toyota ở Nhật Bản mà sang cả đến thành phố São Bernardo ở Brazil.

Trong suốt 68 năm trôi qua, 10 triệu xe Land Cruiser xuất xưởng là một con số rất ấn tượng và đáng khâm phục. Với tầm nhìn về tương lai, Land Cruiser đang cho thấy những sự thay đổi đáng ghi nhận và tiếp tục bảo tồn các giá trị truyền thống.

Land Cruiser chính thức đặt chân tới với Anh Quốc thông qua việc mở đại lý chính hãng kể từ năm 1975. Tại thị trường châu Âu, Land Cruiser cũng gặt hái rất nhiều thành tựu với doanh số gần 1 triệu chiếc vào năm 1980, và làm tiền đề để Toyota phát triển mạng lưới rộng khắp tới 170 quốc gia trên toàn thế giới. Doanh số hàng năm của mẫu xe này đạt khoảng 400 chiếc.

Theo Best Car của Nhật Bản, nhiều khả năng Toyota sẽ loại bỏ khối động cơ V8 truyền thống trên Land Cruiser để thay thế bằng loại sử dụng động cơ tăng áp kép pha lẫn hybrid, tương tự như những chiếc F-150 Raptor.

Trả lời